Home / Tin bên lề / Sao Âu Mỹ / Oscar 2017 và những con số thú vị

Oscar 2017 và những con số thú vị

Thành công nhất của năm 2016 phải kể đến La La Land khi vừa thắng lớn tại Quả cầu vàng 2017 và đến giải Oscar 2017 này, La La Land lại lập kỷ lục mạnh. La La Land nhận tổng cộng 14 đề cử ở 13 hạng mục tranh tài và lập kỷ lục của All About Eve (1950) và Titanic (1997).

Tại cuộc đua Ca khúc chủ đề trong phim xuất sắc, bộ phim ca vũ nhạc của đạo diễn Damien Chazelle nhận đề cử kép với Audition (The Fools Who Dream) và City of Stars. Qua đó, bộ đôi Emma StoneRyan Gosling cũng đã có cơ hội khoe giọng hát trên sân khấu trao giải thưởng năm nay.

La La Land vừa thắng lớn tại Quả cầu vàng 2017

Meryl Streep nhận đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Oscar năm 2017 với bộ phim Florence Foster Jenkins. Huyền thoại người Mỹ này đã nâng số đề cử diễn xuất mình từng nhận được trong sự nghiệp diễn xuất lên con số 20. Tiếp đến là 2 diễn viên có số đề cử gần giống với Meryl Streep là Katherine Hepburn và tài tử Jack Nicholson.

Meryl Streep nhận đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Oscar năm 2017

Denzel Washington của Fences nhận đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc. Qua đó, tài tử 62 tuổi có lần thứ bảy tranh tài tại Oscar, một con số kỷ lục đối với các nam diễn viên da màu. Gương mặt gần nhất với thành tích của Denzel Washington là Morgan Freeman với năm đề cử

Nam tài tử da màu Denzel Washington tranh cử giải Oscar

Fences cũng là tác phẩm mang đến cho Viola Davis đề cử hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc”. Đây cũng là lần thứ 3 cô nhận đề cử Oscar dù 2 lần đầu cô đều thất bại nhưng cơ hội để cô giành thắng lợi tại Oscar 2017 vẫn lớn

Viola Davis đề cử hạng mục "Nữ diễn viên phụ xuất sắc"

Một bất ngờ của Oscar 2017 là nam diễn viên Michael Shannon trong khi thắng giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc” tại Quả cầu vàng 2017 lại là bạn diễn của anh – Aaron-Taylor Johnson. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1976 có một diễn viên thắng giải Nam diễn viên phụ xuất sắc ở Quả cầu vàng nhưng sau đó lại không có cơ hội tranh tài ở hạng mục tương tự của Oscar.

Nam diễn viên phụ xuất sắc dành cho Michael Shannon

Thủ vai người cháu trai Patrick trong bộ phim tâm lý Manchester by the Sea, Lucas Hedges nhận đề cử “Nam diễn viên phụ xuất sắc”. Anh năm nay mới 20 tuổi và là người trẻ thứ tám từng được AMPAS trao cơ hội tại hạng mục này. Nếu được xướng tên chiến thắng vào ngày 26/2 tới, Lucas Hedges sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất nhận tượng vàng Nam diễn viên phụ xuất sắc của Oscar.

Lucas Hedges năm nay mới 20 tuổi

AMPAS từng bị chỉ trích khi trao đề cử diễn xuất cho toàn diễn viên da trắng trong hai năm liên tiếp, dẫn đến cuộc tranh cãi #OscarsSoWhite hồi đầu 2016. Tuy nhiên, ở cả bốn hạng mục diễn xuất năm nay đều có sự xuất hiện của các diễn viên da đen, và đây là lần đầu tiên trong lịch sử điều đó xảy ra.

Cũng liên quan đến vấn đề màu da, Barry Jenkins của Moonlight mới là nhà làm phim da đen thứ tư trong lịch sử nhận đề cử “Đạo diễn xuất sắc của Oscar”. Chưa có ai lên ngôi trong cả ba lần trước. Gần nhất, 12 Years a Slave (2013) tuy giành giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2014, nhưng cá nhân Steve McQueen lại chịu thua Alfonso Cuarón với Gravity (2013) ở hạng mục Đạo diễn năm đó.

Nhà làm phim da màu Barry Jenkins

Sau 21 năm, Mel Gibson mới nhận được đề cử Oscar thứ ba trong sự nghiệp với bộ phim mang đề tài Thế chiến thứ II Hacksaw Ridge. Năm 1996, tài tử người Australia có đề cử kép với tác phẩm sử thi Braveheart (1995) và được xướng tên cả hai lần tại các hạng mục Đạo diễn và Phim truyện xuất sắc (do còn đóng vai trò nhà sản xuất).

Mel Gibson

Tanna là bộ phim Australia đầu tiên trong lịch sử nhận đề cử Oscar tại hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc”.

Một trong những đối thủ của Tanna là The Salesman – tác phẩm đánh dấu lần thứ ba quốc gia Iran có phim điện ảnh dài tranh tài ở Oscar. Lần gần nhất vào năm 2011, A Seperation (2010) được trao tượng vàng, giúp nền điện ảnh Trung Đông tận hưởng vinh quang. Cả A Seperation và The Salesman đều do đạo diễn Asghar Farhadi thực hiện.

bộ phim Australia đầu tiên trong lịch sử nhận đề cử Oscar

Với Moonlight, Joi McMillion cùng nhận đề cử Dựng phim xuất sắc với Nat Sanders. Cô là phụ nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên được trao cơ hội ở hạng mục này. Trong khi đó, tác phẩm khoa học viễn tưởng Arrival mang về cho Bradford Young đề cử Quay phim xuất sắc. Đây là nhà quay phim da đen đầu tiên có được vinh dự ấy

Nhà soạn nhạc lừng danh John Williams vắng bóng tại hạng mục Nhạc nền trong phim xuất sắc của Oscar 2017. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, tác giả của bản nhạc huyền thoại trong Star Wars không lọt vào vòng đề cử cuối cùng khi ông có tác phẩm mới đạt đủ tiêu chuẩn tranh tài.

Sưu tầm

Facebook Comments
Shares 0

About thutrang

Check Also

guardians-of-the-galaxy-vol-2_ve-binh-dai-ngan-ha-2_poster

Hé lộ thú vị bất ngờ về ‘Vệ binh dải ngân hà 2’

Năm 2017, cùng với sự trở lại hoành tráng đầy hấp dẫn nhất của “Vệ …

Leave a Reply