Home / Review phim / The pursuit of happyness – Mưu cầu hạnh phúc

The pursuit of happyness – Mưu cầu hạnh phúc

The pursuit of happyness (tựa tiếng việt là Mưu cầu hạnh phúc) dựa trên câu chuyện có thật về nhân vật nổi tiếng trên thị trường chứng khoán Mỹ ở thập niên 90 – Chris Gardner.

Anh là một nhân viên bán hàng rong về các thiết bị y tế) ở San Francisco. Tuy nhiên, việc buôn bán không suôn sẻ cộng với nợ nần khiến gia đình tan vỡ. Anh không thể níu kéo được vợ, thậm chí còn bị tống khỏi nhà. Nhưng may mắn đã mỉm cười với anh khi anh tìm được công việc tại công ty môi giới chứng khoán. Sự quyết tâm và nhiệt huyết đã giúp anh vượt qua được vấn đề bằng cấp và giành vị trí cao nhất trong khóa đào tạo của công ty.

The pursuit of happyness

Bộ phim không chỉ thành công về mặt kịch bản với nội dung đề cao lòng quyết tâm, tinh thần cầu tiến của con người mà còn thành công về mặt diễn xuất của Will Smith. Cảnh phim xúc động nhất và cũng cho thấy diễn xuất tuyệt vời nhất của WS chính là cảnh hai cha con phải ngủ nhờ trong nhà vệ sinh ở ga tàu điện ngầm. Hình ảnh anh lấy chân chặn cửa để che chắn cho giấc ngủ của đứa con trai trong khi nước mắt cứ rơi không ngừng có thể làm lay động cả những người khô khan nhất.

Bộ phim đem lại nhiều bài học sâu sắc cho người xem. Trong đó có một câu chuyện vui mà đứa con kể cho cha nó nghe. Chuyện kể về một người đàn ông bị tai nạn trôi dạt trên biển. Ông ta là một người hết sức tin vào Chúa. May thay có một chiếc tàu đã nhìn thấy và chạy đến cứu nhưng ông ta đã từ chối và nói rằng: “Cảm ơn nhưng Chúa sẽ đến cứu tôi”. Một chiếc tàu khác đến và ông ta cũng nói: “Cảm ơn nhưng Chúa sẽ đến cứu tôi”. Cuối cùng, ông ta kiệt sức và chết đuối. Khi lên thiên đàng, gặp Chúa, ông ta liền trách móc: “Tại sao ngài lại ko cứu con” và Chúa trả lời: “Ta đã sai hai con tàu tới cứu con nhưng con lại từ chối”. Đó ko chỉ là một câu chuyện vui mà nó chính là một bài học thực sự, bài học cho những ai chỉ biết đặt niềm tin vào những thứ xa vời ko bao giờ có thể với tới, bài học cho những ai ko biết nắm lấy cơ hội mà để nó tuột khỏi tầm tay. Trong tình yêu, đó còn là bài học cho những ai chỉ mong tìm được một người yêu lý tưởng mà bỏ qua những người khác thật sự thương yêu mình.

Mưu cầu hạnh phúc

Nếu bạn để ý, bạn có thể nhận ra trong tựa gốc của bộ phim, chữ happiness được viết là happyness. Chữ “Y” (đã được cố tình viết thay vì “I”) chính là một hạnh phúc khác mà cha con Gardner mong tìm kiếm. Đó không phải là hạnh phúc của cuộc sống sung túc. Gardner giải thích: “Tôi thích chữ Y bởi nó bắt nguồn từ “WHY” là một câu hỏi thâm thúy. Giáo dục con cái là việc quan trọng, nhưng trong môi trường chúng được giáo dục, mọi người lại không tìm thấy hạnh phúc. Người ta ngày càng gặp nhiều thất bại trong việc giáo dục con em của mình. Xã hội càng phát triển, bọn trẻ càng có nhiều vấn đề để cần được giáo dục và ngày càng nhiều tình huống để giải thích cho bọn trẻ. Chữ Y vượt lên ý nghĩa của “hạnh phúc”, đó là lý do để giáo dục con trẻ nên người. Lý do để mưu cầu một cuộc sống hạnh phúc thật sự”.

Nguồn: Tham khảo

Facebook Comments
Shares 0

About thutrang

Check Also

tro-ma-am_con-quy-hao-sac_anh1

“Trò Ma Ám” – Màn Chào Sân Của Con Quỷ “Háo Sắc” Nhất Màn Ảnh Rộng Nefas

Thể loại kinh dị luôn làm tốt vai trò của mình khi không ngừng thu …

Leave a Reply